GIỚI THIỆU

Xin chào quý ông bà anh chị em và các bạn bè. 

Tiếp tục sứ mệnh Bảo Vệ Sự Sống được giáo phận trao phó, chúng tôi gắn bó với chương trình phục vụ cho sự sống và nhân phẩm con người, đây là ân ban vô giá mà Thượng Đế Tối Cao đã ban riêng cho loài người chúng ta từ lúc thụ thai trong bụng mẹ. Nhưng những vấn đề này ngày càng bị coi nhẹ và có khi bị xoá bỏ để đi đến chỗ phá thai, loại trừ, chết êm dịu và chết không có ngày mai (cái chết không có đức tin, không có tôn giáo). Nhưng đây không phải là lựa chọn của chúng ta, lựa chọn của chúng ta là sự sống và nhân phẩm con người.

Chúng ta sẽ thực hiện sứ mệnh này Bảo Vệ Sự Sống trong khiêm tốn, kiên trì, đầy yêu thương và niềm tin. Đây là sức mạnh của chúng ta, chúng ta sẽ biết cách làm và sẽ chiến thắng. Cho dù chỉ an táng được một ít thai nhi, chỉ cứu được một bé, chỉ giúp được phận người ơn chết lành chúng ta cũng đáng để làm, vì chằng gì so sánh được với một mạng người và cũng chẳng có gì hạnh phúc hơn khi giúp cho một người được ơn chết lành để họ được hưởng hạnh phúc ngàn thu.

Những công việc chính yếu của chúng ta

1. Thu lượm và an táng thai nhi

đây là công việc đau lòng, để lại rất nhiều vết thương, ân oán và đau thương. Máu vô tội của các bé sẽ là tiếng kêu thấu trời về tội lỗi của con người và đặc biệt tội lỗi chính người mẹ đã phá bỏ đi đứa con trong lòng họ. Sẽ chẳng bao giờ được yên lòng khi đã nhúng vào tội lỗi này.

2. Cứu các thai nhi

giúp những người phụ nữ mang thai để giữ bào thai, vừa cứu sự sống con người thai nhi vô tội và vừa cứu người mẹ vượt qua mọi khó khăn vượt cạn thành công.

3. Tiếp tục với việc giúp các mẹ đơn thân

Tiếp tục với việc giúp các mẹ đơn thân nuôi những đứa con của họ bằng chính khả năng và nhân phẩm người mẹ. Tiếp tục giúp cho những gia đình ly tán mà mẹ phải dẫn những đứa con lánh nạn cho những mẹ con được sống và giúp hàn gắn những vết thương gia đình.

4. Tiếp tục trợ giúp giáo dục cho những trẻ em có H

Tiếp tục trợ giúp giáo dục cho những trẻ em có H hay bị ảnh hưởng bởi H hoặc những trẻ em nghèo đến trường. Giáo dục thay đổi được con người và “không có gì tốt bằng người có giáo dục”. Và qua các trường Mầm Non giúp các bé được đến trường.

5. Giúp người trong giai đoạn cuối

Giúp người trong giai đoạn cuối được sống trong tình người, tình Chúa đầy Lòng Thương Xót để họ sống và chết trong tình Chúa – tình người. Đồng thời lo hậu sự cho họ.

Xin tạ ơn Chúa và Giáo hội đã uỷ thác cho chúng ta công việc này. Đây là việc của Chúa, việc của Giáo hội và chúng ta làm này là làm cho chính Ngài.

Xin cám ơn tất cả quý vị nhân viên, ân nhân, mạnh thường quân đã luôn đồng hành với ban Bảo Vệ Sự Sống. Những đồng hành giúp cho mọi người có được cuộc sống và an tâm. Những trợ giúp này luôn cần thiết cho các phận người nơi này. Thời gian tới có thể sẽ khó khăn hơn nhiều cho những công việc của chúng ta. Nhưng chúng ta vẫn luôn kiên trì, khiêm tốn, đầy tình thương và lòng tín thác cho sứ mệnh này. Xin Thiên Chúa đầy lòng nhân ái ban phước lành cho quý và gia đình.


Ban Bảo Vệ Sự Sống (Nhiệm Kỳ 2021-2025)

Tái nhiệm lại chức vụ trưởng ban Bảo Vệ Sự Sống của giáo phận Xuân Lộc (2021-2025) như một xác nhận ơn Trên để phục vụ Thiên Chúa hằng sống và sự sống con người, tôi vẫn luôn xác tín vào ơn Chúa ban. Đây không phải công việc của đồng tiền và tài cán mà đây là công việc của niềm tin và tấm lòng :

1. LÀM VIỆC CHO CHÚA 

Chỉ có Ngài cho chúng ta lời Hằng Sống, Lời soi sáng, ánh sáng chỉ đường để chúng ta biết cách làm theo Ý Trời. Không biết được ý Trời, càng làm càng sai, càng đi càng lạc lối và công việc chúng ta chỉ đơn thuần là việc bác ái xã hội. Biết ý Chúa và làm theo ý Ngài thì mới đúng là làm cho Chúa và có giá trị dù đó chỉ là một chén nước lã. Làm việc cho Chúa vì chính Ngài sẽ ghi nhận và cho các bạn chiếc vé vào Nước Trời.

2. LÀM VIỆC CHO CHÚA TRONG GIÁO HỘI

Tôi vẫn luôn tin tưởng vào Giáo hội, vào bề trên của mình là đức giám mục. Vì Giáo hội được chính Chúa lập nên, trao cho Giáo hội quyền cầm buộc hay tháo cởi và Ngài thề rằng cửa hoả ngục cũng không thắng được Giáo hội. Bởi vậy làm việc trong Giáo hội vẫn bảo đảm nhất, tìm ý Chúa qua Giáo hội hay qua Bề Trên của mình vẫn là thánh ý chắc chắn hơn những gì tự bản thân kiêu ngạo của mình tự quyết. Giáo hội sẽ bù đắp những thiếu sót và Giáo hội sẽ có những chủ chăn khác tiếp nối công việc này.

Với việc bổ nhiệm của Đức Cha và với 2 tiêu chí trên, và sau những ngày suy nghĩ, tĩnh tâm, cầu nguyện, ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc tái cấu trúc lại để phục vụ tốt hơn :

Trưởng ban : linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch

Phó ban : linh mục Vinhsơn Nguyễn Minh Tiến, phó xứ Bắc Hải.

CÁC THÀNH VIÊN PHỤC VỤ

1. Cha giải tội tâm hồn : linh mục Vinhsơn Trần Kim Phú, bề trên dòng thánh Augustinô.

2. Phụ trách mặt tinh thần : Sr Rôsa Trần Thị Hải, dòng thánh Gioan Tẩy Giả Canađa

3. Chăm sóc các em bé : Sr Maria Phạm Thị Liên, Dòng Con Đức Mẹ Thánh Thể

4. Chăm sóc các chị em cơ nhỡ : cô Maria Hoàng Thị Thanh Tâm (Tơ) : 096 446 1695

5. Chăm sóc Nghĩa Trang Công Viên Thai Nhi và những việc liên quan đến thai nhi :

  • Cô Maria Nguyễn Thị Căn : 098 886 3556

Xin chân thành cám ơn Đức Cha, quý cha, quý thiện nguyện viên, quý ân nhân và tất cả quý không phân biệt tôn giáo đã chung tay cho sứ vụ Bảo Vệ Sự Sống. Xin tiếp tục yêu thương, cầu nguyện, đồng hành. Và xin Thiên Chúa giàu lòng thương xót đón nhận những thiện nguyện của chúng ta và ban phước lành cho chúng ta.

(cập nhật 28/6/2021)

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch
Trưởng Ban BVSS Giáo phận Xuân Lộc

“Anh em hãy ở lại trong tình thương của Thầy” (Ga 15, 9-17)