Viết cho em : người ra đi trong bao dang dở

Ban Bảo Vệ Sự Sống chúng tôi mở cửa đón nhận người giai đoạn cuối tại một khu của Nhà Tạm Lánh Mai Tiến, em là người có H đầu tiên được tiếp nhận chăm sóc.

Đến với chúng tôi, em chẳng còn hình dạng người, một phụ nữ mới 35 tuổi đời mà đã như bà lão vì căn bệnh thế kỷ hành hạ. Sau một thời gian chăm sóc phần xác, phần hồn, em đã ra đi mãi mãi trong bao tiếc nuối : có người bảo em đã được giải thoát sau nhiều đau khổ. Riêng tôi, tôi biết em ra đi với bao tiếc nuối :

Tiếc nuối đầu tiên của một người mẹ có đứa con nhỏ 2 tuổi, cháu không có H, nhưng cháu cần mẹ hơn hết mà em lại không làm gì được để con phải xa cách, suy dinh dưỡng. Em bảo tôi muốn có con bên cạnh để có thể chỉ nhìn mặt con lần cuối.

Tiếc nuối vì mới 35 tuổi mà trông đã như bà cụ, liệt giường, còm cõi bệnh tật và trông nhờ vào sự chăm sóc người khác. Em bảo tôi “Con bị thế này là do lỗi của con đã bỏ thuốc đặc trị nên bệnh cơ hội ập đến tàn phá đời con!”

Em tiếc nuối vì để cho cuộc sống của mình đã có quá nhiều sai lầm, sai lầm lớn nhất là không sống tốt làm người con ngoan của Chúa, đi vào con đường tội lỗi chết người. Em bảo tôi “không biết Chúa có tha thứ cho con không?!”

Chúng tôi đã đón em về, nghe tâm sự của em và dùng những gì có thể cho em có những ngày cuối đời được yêu thương, bình an và ra đi thanh thản : chúng tôi cho chồng và con em trở về để chăm sóc em những ngày cuối đời, những ngày đẹp và ra đi trên tay người thân. Nhưng điều ấy lại chỉ xảy ra được 3 ngày, sau đó chồng và con em lại bỏ em lại Nhà Tạm Lánh, để em cô đơn lạnh cóng ra đi lúc 5g00 sáng nay 29/9/2018.

Giờ đây bên cạnh xác của em, chồng và đứa bé thơ dại suy dinh dưỡng lại trở về với em, xin lỗi mọi người, xin lỗi em và ở lại với em. Không biết tương lai nào cho cha con họ ở đời. Hy vọng, con em sẽ không phải trả giá thêm khi không còn em bên cạnh.

Chúng tôi đón em về kêu gọi mọi người cho em sự quan tâm, chăm sóc, ban các Bí tích cùng em cầu xin lời xin của người trộm lành “Lạy Chúa Giêsu, xin cứu con!?” Đó cũng là lời cầu xin tôi truyền lại cho em và khẳng định về lòng Chúa thương xót chữa lành một khi tôi đã dùng quyền Toà Thánh uỷ thác ban ơn Đại Xá và ơn tha thứ mọi tội lỗi, cộng với bí tích Xức Dầu Bệnh Nhân cho em. Tôi tin chắc Chúa đã thương và gọi em về với Ngài, một người con gái của Chúa sau bao năm lạc lối.

Giờ đây em đang được quàng tại nghĩa trang Công Viên Thai Nhi, ngày mai lúc 17g00 tôi cùng cha phó giáo xứ Bắc Hải sẽ dâng lễ an táng mấy trăm thai nhi cùng với thánh lễ cuối cùng của em tại giáo xứ Bắc Hải, sau đó phó dâng tiễn biệt hoả táng em. Nắm tro cuộc đời em lại được đem trở về với nơi để hài cốt cũng tại nghĩa trang này.

Em là cháu của Thầy Hoàng, giáo xứ Kẻ Sặt, người thầy trước khi chết đã chối lại cho gia đình rằng tiền phúng điếu gửi về cho tôi để tôi làm công việc Bảo Vệ Sự Sống, đặc biệt là việc chôn các thai nhi và những người vô gia cư. Sau hơn 4 năm, nay cháu của Thầy đến với chúng tôi. Đó cũng là điều tôi tin rằng có sự linh thiêng của Thầy.

Xin thay lời cho gia đình và cho em chân thành cám ơn ông cố Sự, Bác Điều, Mẹ Tuyết và tất cả mọi người đã chăm sóc cho em lúc còn sống dù chỉ là một muỗng cháo cuối đời. Xin cám ơn anh Thanh, trại hòm giáo xứ Bắc Hải, đã đến tẩm liệm rất kỹ cho em. Xin cám ơn tất cả mọi người đã không bỏ em lại và tận tình bên cạnh em tại Nghĩa Trang Công Viên Thai Nhi.

Xin cám ơn cha xứ và giáo xứ Bắc Hải đã mở lòng cho chương trình Bảo Vệ Sự Sống trong đó có việc cử hành các thánh lễ thai nhi và những trường hợp như em. Đó cũng là sự an bài của Chúa để em được mọi người nâng đỡ, cầu nguyện và cho em nơi chốn an nghỉ ngàn thu. Đây là thánh lễ an táng thai nhi đầu tiên tại đây.

Con đã đến và con lại đi để lại cho Ta nhiều suy nghĩ, khích lệ con bằng Lời Chúa hứa và phó thác con cho Lòng Thương Xót Chúa. Con đã có những lạc lối và con cũng đã có thời gian chúc ít để sửa chữa, nhiệm vụ của con đã chấm dứt để con nhắm mắt xuôi tay để Chúa dẫn con về.

Xin Chúa chúc lành cho tất cả mọi người cách riêng cho những người đã chăm sóc cho em. Vì Chúa và vì linh hồn em chúng ta đã làm việc này. Và đặc biệt xin Chúa mở Lòng Thương Xót đón nhận em vào quê trời vinh phúc.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch
TB BVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x