Bốn nền tảng cho hành động: Đón tiếp, Bảo vệ, Thăng tiến và Hội nhập

Suy tư về sứ điệp Ngày Hoà bình Thế giới lần thứ 51 của Đức Thánh Cha Phanxicô, Ngày 1/1/ 2018 về “Người di dân và người tị nạn : những người tìm kiếm hoà bình”, chúng ta nghĩ đến việc bảo vệ sự sống khi trợ lực cho những thai phụ, đơn thân bị chê bỏ.

Thiên Thần loan báo trong đêm Giáng Sinh rằng “Vinh danh Thiên Chúa trên trời, bình an dưới thế cho người thiện tâm”! Đó là khát vọng sâu thẳm của mọi người nhất là những người khốn khổ đang tìm kiếm một nơi để sống trong hoà bình.
Chiến lược kết hợp bốn nền tảng cho hành động Bảo Vệ Sự Sống thai nhi, cơ nhỡ :

HÀNH ĐỘNG “ĐÓN TIẾP” :

Kinh Thánh nhắc nhở chúng ta: “Anh em đừng quên lòng hiếu khách, vì nhờ đó, có những người không ngờ đã được tiếp đón các thiên thần ngay tại nhà mình” (Dt 13, 2). Đón tiếp sự sống các thai nhi, những thiên thần bé nhỏ đang hình thành trong dạ mẹ và những người hoàn cảnh đơn thân với tất cả nhân phẩm của họ. Không phân biệt tôn giáo, thành phần, sắc tộc, giàu nghèo… tất cả đều được đón tiếp. Đây là ngôi nhà chung của giáo phận Xuân Lộc vì tôi đã hiến ngôi nhà này cho giáo phận và tôi thay cho tấm lòng nhân ái của Đức Cha đón tiếp tất cà các babies và các chị em đến đây.

HÀNH ĐỘNG “BẢO VỆ” :

Kinh thánh khẳng định “Chúa che chở khách ngụ cư, Người nâng đỡ quả phụ và cô nhi” (Tv 146, 9). Nhắc lại bổn phận phải nhìn nhận và tôn trọng phẩm giá bất khả xâm phạm của những những con người thai nhi và những người đang trốn chạy mối hiểm nguy đang xảy ra mà tìm nơi nương náu an toàn và ngăn không để họ bị bóc lột. Thiên Chúa không phân biệt đối xử và Ngài nâng đỡ, bảo vệ họ. Các bạn đến với Mái ấm Mai Tiến được bảo vệ từ cộng đồng, Giáo hội, bản thân tôi và cả chính quyền nữa. Chúng ta sẽ tạo môi trường an toàn về sự sống, tâm lý và tâm linh cho các bạn. Các bạn được chăm sóc và chỉ dẫn cách thức chăm sóc bản thân và con cái của họ.

HÀNH ĐỘNG “THĂNG TIẾN” :

Kinh Thánh dạy chúng ta: “Chúa yêu mến khách lạ, cho họ cơm ăn áo mặc”; vì thế, khuyến khích chúng ta: “Hãy yêu mến người ngụ cư, vì các ngươi đã từng ngụ cư trên đất Ai Cập” (Đnl 10, 18-19). Sự trợ giúp nhằm mang lại sự phát triển con người về mọi mặt, đặc biệt tầm quan trọng phải bảo đảm cho thiếu nhi và người trẻ được tiếp cận với mọi cấp học; nhờ đó, không những các em được trau dồi và phát triển khả năng của mình, mà còn có thể gặp gỡ mọi người, vun xới tinh thần đối thoại, chứ không phải thái độ khép kín và đối đầu. Đến với Mái Ấm, các bạn được đề nghị những công việc thích hợp và qua đó các bạn xứng đáng có được những đồng tiền rất sạch cho cuộc sống của mình để các bạn sẽ sống bằng chính khả năng và nhân phẩm của các bạn. Các bạn được đề nghị chăm sóc lẫn nhau, chia sẻ cuộc sống chung với những ca nấu cơm, lau nhà… Đặc biệt các bạn cũng được mời gọi làm nên chén cơm từ thiện Khát Vọng Sống cho những đau khổ hơn mình ở bệnh viện Thánh Tâm. Đó là cái đức quý giá các bạn để lại cho chính con cái của mình.

CUỐI CÙNG LÀ “HỘI NHẬP” :

“Anh em không còn phải là người xa lạ, là khách ngụ cư, mà là đồng hương với các thánh, là người nhà của Thiên Chúa” (Ep 2, 19). Chúng tôi luôn đề nghị cho phép các bạn được tham gia đầy đủ vào cuộc sống xã hội đón nhận họ, làm cho nhau được thêm phong phú, cộng tác với nhau để cùng thúc đẩy sự phát triển toàn diện con người tại các cộng đồng địa phương. Cách riêng chúng tôi trú trọng đến hội nhập lại với gia đình khi gia đình bao dung đón nhận con người con đứa cháu trở về, khi gia đình đoàn tụ và sống có trách nhiệm với nhau là lúc đó đã là thành công.

Tâm huyết và cố gắng này sẽ không dễ dàng thực hiện, nhưng chúng ta được mời gọi phục vụ cho sự sống và nhân phẩm của con người, chúng ta đóng vai trò trợ lực và chính các bạn sẽ là người làm nên kỳ tích cho cuộc sống và con cái của các bạn cũng như của Mai Tiến. Vì ngày MAI hãy TIẾN lên. Xin Chúa chúc phúc và gìn giữ chúng ta.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch
TB BVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x