Welcome to Houston – Chương trình BVSS

Đến với Huoston với tư cách trưởng ban BVSS, tôi đem theo thư xác nhận của Đức Cha giáo phận Xuân Lộc, Passport, thẻ linh mục. Nhóm thiện nguyện viên ở đây giúp làm giấy lên Đức Tổng giáo phận Houston với 3 nội dung : dâng lễ chung với các cha, chia sẻ về sứ vụ BVSS và gây quỹ tại các nhà thờ mà tôi đăng ký dâng lễ.

Khi thấy đây là công việc BVSS, chính Đức Cha đã gọi điện thoại cho người đại diện ở đây, ngài rất sẵn lòng đón chào tôi, nhưng Ngài chỉ chấp nhận nội dung thứ nhất là dâng lễ tại các giáo xứ :
• 6:00pm Thứ Bẩy, ngày 17/11 tại giáo xứ Ngôi Lời.
• 7:00am Chúa nhật, ngày 18/11 tại giáo xứ Đức Mẹ La Vang
• 11:00am Chúa nhật, ngày 18/11 tại giáo xứ Lộ Đức
• 6:00pm Chúa nhật ngày 18/11 tại giáo xứ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam.

Tôi đến thăm, trình diện các cha tại các giáo xứ này và được những thông tin khác cho biết :

• Nước Mỹ như một chiếc bánh mà hầu hết các nước trên thế giới đều đến xin chia sẻ. Các nhà thờ Công Giáo cũng như vậy nên họ đưa ra các luật để giáo phận biết nhu cầu nào là chính đáng. Sau đó họ mới đánh văn bản đến các giáo xứ liên hệ. Đây là luật của giáo phận mà các cha xứ phải tuân thủ để đi đúng và tránh các lạm dụng.

• Chính bản thân các giáo phận và giáo xứ ở Mỹ đều bị sức ép rất mạnh của đồng tiền khi họ phải chi phí những bills : điện, nước, thuế đất, máy nóng lạnh, nhân viên, chăm sóc… Không có tiền trả, họ sẽ bị xoá sổ. Chính họ phải lo tồn tại cho họ trước.

• Giáo hội Mỹ đang bị thử thách nếu không muốn nói là thanh lọc bởi các vụ bê bối lạm dụng tình dục mà giờ đây giáo hội phải công khai chứ không được sử lý nội bộ như trước. Ngoài ra các vụ về tài chánh không đúng cũng làm một số bị tù tội. Họ rất thận trọng để trong giáo phận không bị xẩy ra có trường hợp các linh mục, tu sĩ của nước ngoài đến mà họ có những vấn đề này.

Các cha, các Sr… Việt Nam sang đây xin hỗ trợ khá nhiều, nhưng hầu hết không làm đơn lên giáo phận tại Mỹ, chỉ do quen biết, tình cảm các cha xứ tạm cho. Còn các nơi khác nhất là Châu Phi họ xin rất nhiều và cũng được đáp ứng rất nhiều. Các cha nói giáo hội Việt Nam rất cần giúp đỡ và chính đáng, nhưng sao không đi theo con đường chính thức.

Để cho giáo phận bên này cho phép, họ làm việc rất bài bản : Hai toà giám mục nói chuyện với nhau, tức là Toà giám mục bên Việt Nam gửi thỉnh nguyện thư cho Toà Giám Mục bên Mỹ, sau đó Toà giám mục bên Mỹ mới xem xét và cho phép gây quỹ chính thức trong nhà thờ. Tiền bạc gửi về giáo phận rồi giáo phận lại trao lại cho TGM bên VN. Công việc này cần phải làm trước khoảng một năm.

Nếu lấy tư cách của linh mục hay hội dòng nào đó đăng ký trực tiếp với TGM hay từ các văn phòng giáo xứ thì thường chỉ được chấp nhận cho dâng lễ chung và giảng Lời Chúa thôi.

Riêng phần mình, tôi nghĩ mình là linh mục và được Đức Cha của tôi cho tôi đi Mỹ với tư cách là trưởng ban BVSS để cùng mọi người cầu nguyện cho sứ vụ BVSS của Chúa, chia sẻ về công việc này và được gây quỹ cho chương trình này nên mình cứ chính thức xin các cha và các Đức Cha tại nơi mình đến một cách rõ ràng. Đó là việc của toàn giáo hội khi giữ ngọn lửa điều răn thứ năm.

Rất may mắn công việc BVSS mà tôi đang phụ trách cũng được quan tâm nhiều khi ai cũng thương các thai nhi bị bỏ, ai cũng quý mến các bé được cứu, ai cũng mủi lòng trước những người đau khổ giai đoạn cuối và ai cũng cần được ơn chữa lành khi bị phạm phải tội này. Do đó tôi được đón nhận. Đó là sự quan phòng của Chúa, đó là sự linh thiêng của các thai nhi…

Xin cám ơn tất cả mọi người đã giúp đỡ trực tiếp, làm đơn xin dâng lễ lên Đức Cha, đưa tôi đến các nhóm, đưa tôi đến với các gia đình và giới thiệu những mạnh thường quân giúp cho công việc BVSS linh thiêng.
Xin cám ơn Đức Cha và các giáo xứ đã đón nhận con và cho con cùng dâng lễ cầu nguyện tại Houston này.

Xin mời tất cả cùng con dâng lễ, cầu nguyện cùng Chúa gìn giữ ngọn lửa thiêng bác ái trong chúng ta để ngọn lửa điều Sự Sống và Nhân Phẩm bất khả xâm phạm được cháy sáng mãi. Xin Chúa ban phước lành cho quý vị sức khoẻ và gia đình quý vị bình an cùng công việc quý vị luôn thuận lợi.

Lm Gs Nguyễn Văn Tịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x