CHĂM SÓC NGƯỜI GIÀ GIAI ĐOẠN CUỐI

Ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc tiếp tục chương trình chăm sóc người trong giai đoạn cuối. Đó giai đoạn cô đơn nhất của loài người khi không còn nơi ở, không còn tiền bạc, không có giấy tờ, kể cả không người thân và chẳng làm được gì cho cuộc đời này. Giai đoạn người ta sợ hãi nhất khi luôn nghĩ mình bị bỏ rơi vì chẳng còn gì đáng giá, bạn bè thân thiết khi còn có tiền tài lúc này đã bỏ đi, chỉ còn lại cay đắng – bơ vơ – bất lực. Giai đoạn người ta lo lắng nhất vì không biết cái chết thì sẽ thế nào và đi về đâu?…
Chúng ta có mặt bên cạnh họ, giúp họ vượt qua những nỗi sợ, lo lắng và đặt họ vào bàn tay của Chúa để chính Chúa an ủi và đón đợi họ. Chúng ta cho họ tình người khi chăm sóc giảm nhẹ và đồng hành với họ những giọt sữa, chén cháo, chén cơm… Chúng ta cho họ tình Chúa khi thấy Chúa trong họ, làm cho họ là làm cho chính Chúa và đưa họ đến gặp Chúa với những lời kinh, bí tích và phó thác họ cho tình Chúa quan phòng. Chúng ta cho họ những giây phút sau cùng được bình, cho họ hậu sự với thánh lễ an táng và nơi an nghỉ ngàn thu tại Nghĩa Trang Công Viên Thai Nhi.
Ban Bảo Vệ Sự Sống dành khu nhà với 8 căn phòng như phòng Chờ cho họ. Trong mỗi phòng có toillet, bếp, giường, bàn và gác lửng thoáng mát cao ráo. Hy vọng nơi đây họ sẽ có được khoảng không riêng tư và gặp được tình Chúa – tình người với những chăm sóc tế nhị, yêu thương bằng tất cả con tim của những con người tin vào Chúa. Đã có nhiều người đến đây, họ đã tìm được an ủi và ra đi bình an. Đây không chỉ là việc bác ái xã hội nhưng còn là bác ái linh hồn, bác ái tôn giáo.
Ở các phòng trọ người ta luôn lo lắng rằng nếu có người chết trong phòng trọ thì việc kinh doanh của họ sẽ bị ế ẩm, chết rồi quàng xác của họ ở đâu, giấy tờ của người này sẽ thế nào, hậu sự đưa họ đi đâu vì họ vô gia cư và có khi không giấy tờ tuỳ thân… rất phiền phức. Do đó người trong giai đoạn cuối đã bị bỏ rơi ngay khi còn sống thì lúc chết sẽ đi về đâu. Biết được tình trạng ấy, chúng ta có mặt giải quyết những nỗi lo lắng này. Chúng ta không muốn bỏ ai lại sau lưng, không muốn đời người bạc bẽo cho dù họ đã có một quá khứ và càng không muốn họ xuống hoả ngục nhưng được gặp Chúa và khi chết là lúc Chúa thương đón nhận người con về với Cha.
Xin cám ơn tất cả những ai đã chăm sóc, đồng hành và giúp cho những phận người này. Cám ơn chính quyền phường Hố Nai đã hiểu, tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất là về mặt giấy tờ để những người này sống có tên tuổi, chết có giấy tờ chứng nhận. Xin cám ơn quý Sr, các chị em cơ nhỡ, các thiện nguyện viên và tất cả quý ân nhân đã dành cho những người này với tất cả tình thương và niềm tin của mình. Xin Chúa nói với chúng ta lời tuyệt với sau cùng này “Nào những kẻ Cha Ta chúc phúc, hãy đến thừa hưởng Vương Quốc dọn sẵn cho các ngươi ngay từ thuở tạo thiên lập địa. Vì xưa Ta đói, các ngươi đã cho ăn; Ta khát, các ngươi đã cho uống; Ta là khách lạ, các ngươi đã tiếp rước; Ta trần truồng, các ngươi đã cho mặc; Ta đau yếu, các ngươi đã thăm viếng; Ta ngồi tù, các ngươi đến hỏi han” (Mt 25,34-37)
0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x