Chuỗi Mân Côi Người Cơ Nhỡ

Tôi đón tiếp khoảng 700 người cơ nhỡ để bảo vệ và tôn trọng sự sống của họ và con cái của họ. Tôi ví họ như chuỗi Mân Côi. Họ cũng được sinh ra từ một nguồn sống vô tận nhiệm màu và cũng đi tìm hạnh phúc như mỗi người chúng ta.

Hạnh phúc không mỉn cười với họ. Họ đã mang thai ngoài ý muốn và rồi cái giá họ phải trả quá đắt, đắt đến nỗi phải dừng lại tất cả chuyện học tập, nghề nghiệp, thậm chí đắt đến độ phải đổi lấy sự sống khi đi tìm cái chết.

Cuộc đời đã loại họ vào hàng tội lỗi, lạc loài khi bảo họ là “chửa hoang”, “hư hỏng”, “mèo”… đủ mọi thứ tên mà con người có thể nghĩ ra. Không ai đón tiếp họ, ngay cả người mà bảo là yêu cũng bỏ họ chạy xa giống như chạy trốn tai hoạ, các công ty cũng không muốn nhận họ vì phải lo thai sản hay có lúc họ bị cho là xui xẻo nếu người có thai làm việc, đặt biệt gia đình ruột thịt cũng xem họ là tội đồ và bị đuổi ra khỏi nhà.

Sao cuộc đời của họ lại bị những nút thắt, thắt lại tất cả mọi thứ như vậy? Sao cuộc đời lại khinh miệt và chà đạp những thai phụ như thế? Sao không ai nhận lời xin lỗi của họ và cho họ cơ hội sống bằng chính khả năng của họ vậy? Họ đã bị loại bỏ khỏi cuộc chơi và trở thành thai phụ vô gia cư. Đó là lúc tôi gặp họ.

Nhiều người bảo rằng họ là ngu, dại dột, … hãy bỏ đi để làm lại cuộc đời. Đối với họ, họ không làm vậy được vì đứa bé trong bụng là một con người và là con của họ. Trong lòng họ đầy cay đắng và muốn nói với tất cả rằng : đồ đểu, đồ lừa gạt,… và buông xuôi. Thế là hết, chỉ còn đường đi lánh qua kiếp nạn này, có người lại đi tìm cái chết để giải quyết vấn đề.

Với tôi, tôi chỉ đặt những câu hỏi và trợ lực để họ trả lời bằng chính cuộc sống của họ.

1. Tại sao bạn lại mang thai? Một câu hỏi đơn giản nhưng lại rất quan trọng : có phải vì ham mê tình dục, có phải vì sau một buổi tiệc, có phải vì bị dụ dỗ, có phải vì bị lạm dụng, có khi vì lời ngon ngọt… nhưng tất cả rằng bạn đã có thai, không thể thay đổi được, không thể bỏ chạy, chẳng thể trách móc ai và bây giờ phải đối diện.

2. Sao không ai hỏi ý kiến về quyền sống của tôi? Bạn có nghe nhịp tim có khi hơn 200 lần / 1 phút khi cháu mới có 1 tháng tuổi? Đó là lời khẳng định rằng con là con người, con có quyền sống bất khả xâm phạm của con người, sao không ai tôn trọng quyền sống và nhân phẩm của con? Đó là tiếng gọi nỉ non mẹ ơi con muốn sống, xin đừng giết con!?

3. Ai sẽ sống và ai sẽ chết? Người phụ nữ nào mang thai mà không ý thức được họ là mẹ. Tất cả đều CHỌN SỐNG, không ai phải chết, không ai phải bị giết cho người khác được sống. Mẹ sống thì con cũng phải được sống, do đó cả hai đều sống tốt và sống bình an.

Sẽ chẳng có tương lai tốt nào cho một kẻ giết người và người đó lại là chính con của bạn được. Nó đâu có tội có lỗi gì trong việc này, nó chẳng có gì kháng cự và nó cũng chẳng lấy mất gì của bạn để rồi bạn phải giết con của mình như giết một kẻ thù.

Bạn đối diện, cái thai đã không thể thay đổi được, bạn phải chấp nhận sự hiện hữu của nó trong đời bạn và trong lòng bạn.

Như một nút thắt phải chịu xiết, phải chịu miết mới đều và đẹp thì bạn cũng “chấp nhận tất cả, chịu đựng tất cả, yêu thương tất cả và tha thứ tất cả” để con của bạn được chấp nhận bằng mọi giá, sống khoẻ trong lòng bạn bằng những lời tâm sự của bạn và nó sẽ chào đời bình an, may mắn.

Sẽ chẳng có xua đuổi nào có thể làm cho đời bạn bị đứt khúc tuyệt vọng, chẳng có khó khăn nào làm cho người mẹ phải bó tay khi cưu mang con của mình. Trái lại sẽ làm cho bạn rắn chắc hơn, bản lĩnh hơn, giúp bạn đi lên từ trong đau khổ lớn lao.

Nhiều người sợ rằng sẽ không còn ai yêu thương mình vì mình không còn là con gái nữa. Đường tương lai sẽ sáng khi bạn dám sống tốt và bản lãnh, sẽ có người trân trọng bạn và tiếp tục chắp nối với bạn. Người ta muốn sống đời với một người có khối óc, có trái tim và chấp nhận mọi khó khăn để vươn lên hơn là vì chữ “con gái”. Đó là điều đã được chứng minh khi có nhiều bạn trai quay trở lại xin lỗi và xin được kết hôn. Đó cũng là điều nhiều bạn đã tìm được hạnh phúc với người chồng và dượng của đứa bé.

Đã có biết bao người đàn ông, kể cả Việt Kiều chưa có vợ nói với tôi rằng “Xin cha cho con được adfriend và kết ước với các bạn!” Mỗi lần tôi nhắc đến là mỗi lần các bạn lại tiếp tục nghi ngờ điều ấy và lại dâng lên nỗi sợ thêm một lần cơ nhỡ.

Chuỗi Mân Côi nào cũng cần có điều độ, ổn định, trung dung thì đời bạn cũng cần có điều ấy. Chuỗi Mân Côi nào cũng kết thúc bằng thập giá của Đức Giêsu thì đời bạn cũng sẽ kết thúc bằng thánh giá. Đức Giêsu đã chết thay cho người mình yêu và dẫn mọi người dám sống yêu thương vào niềm vui trọn vẹn, vào Nước Trời. Đó là giá trị ngàn đời và đó vẫn là giá trị cho đời bạn.

Bạn sẽ được trân trọng, tâm bạn sẽ bình an, bạn sẽ được mọi người nhắc đến như một ánh sáng cho cõi đời tăm tối này và bạn sẽ được yêu thương như một chuỗi Mân Côi của người Công Giáo.

Tất cả vẫn đang đợi bạn trả lời. Tôi không trả lời thay cho bạn được. Tôi đang ngỏ lời với bạn rằng “Ta không kết tội chị! Ta yêu thương con và yêu thương đến cùng! Can đảm lên, đừng sợ! Hãy tha thứ thì sẽ được thứ tha. Hãy yêu thương nhau như Thầy yêu chúng con”. Bạn có biết người nói lời ấy là ai không? Nếu chưa biết tôi xin nói nhỏ với bạn rằng người ấy có tên là Giêsu, còn có tên là Đấng Cứu Thế, Đấng Thương Xót và là Sư Phụ của tôi.

Những ngày tĩnh tâm tôi nghe được tiếng các thai nhi đang than trách và xin tôi cứu mạng, tôi cũng nhìn thấy và nghe tiếng của các thai phụ vô gia cư lang thang tìm nơi tạm lánh, tôi nghe thấy bao tiếng khóc của các trẻ thơ thiếu sữa và thất học… tôi chỉ biết nhìn lên Chúa và đáp ứng tiếng kêu của Ngài “Ta khát!” “Các con hãy cho họ ăn”. Tôi muốn nói với bạn, với con của bạn những lời ấy trong trách nhiệm trưởng ban Bảo Vệ Sự Sống bằng đời thánh hiến của tôi cho sự sống và nhân phẩm con người. Tôi sẽ cùng mọi người và cùng với bạn ra tuyên bố chung là “chúng ta nói tiếng nói THƯƠNG XÓT, KHÔN NGOAN và CAN ĐẢM” cho thế giới này.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch
Tb BVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

1 Comment
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
ĐÀM Văn Tiếu

mong liên lạc được để được đóng góp chút ít với Cha cho việc bảo vệ sự sồng

1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x