Lòng mẹ

Ngạn ngữ Tây Phương cho rằng “Vì Thượng Đế không hiện diện hữu hình nên đã tạo ra những người mẹ để tình yêu của Người hiện diện hữu hình khắp mọi nơi”. Từ con vật đến con người, lòng mẹ gần như tuyệt đối để bảo vệ con cái và cho con cái tất cả kể cả mạng sống của mình để cho con được sống. Lòng Mẹ là gia sản cao quý, nhưng không và thiêng liêng của Thượng Đế dành cho mọi loài thụ tạo. Đau đớn thay loài vật vô tri lại yêu thương bảo vệ con cái, trong khi loài người là “cây sậy biết suy tư” thì lại giết con của mình đến nỗi người còn so sánh “Hổ dữ không ăn thịt con” nhưng người ta lại có thể giết con.
Sứ mệnh bảo vệ sự sống không chỉ để bảo vệ sự sống của thai nhi, mà còn bảo vệ tình mẹ cho các con. Tôi vẫn luôn nghĩ : Chẳng ai chăm sóc con cái tốt như người mẹ, chẳng ai có đôi tai tốt như tai mẹ nghe tiếng con. Vì họ chăm sóc bằng tình thương thiêng liêng vĩ đại mà Chúa đã đặt để nơi lòng họ và đôi tai của họ thông với con tim để nghe được tiếng lòng của con. Đứa bé không nói được, ngôn ngữ của có là tiếng khóc, cử chỉ, người mẹ nghe được ngôn ngữ này và đáp ứng được mọi nhu cầu của con cái. Thế nên tôi vẫn bảo các bạn hãy cho con của mình gia sản quý giá nhất đó là TÌNH MẸ.
Theo tâm lý học : tâm lý một con người hình thành ngay từ trong lòng mẹ và sau đó từ 0- 6 tuổi : ai cũng vậy, có nhu cầu sẽ được đáp ứng. Khi có nhu cầu chính đáng là đói, lạnh, ẩm ướt… đứa bé sẽ khóc và được mẹ đáp ứng đúng lúc, hợp lý nó biết rằng luôn có người bên cạnh, yêu thương và đáp ứng lại nhu cầu chính đáng ấy. Nếu không được đáp ứng đúng và đủ nó sẽ nghĩ tôi có khóc, tôi có đòi cũng chẳng ai thương, chẳng ai cho, lớn lên hoặc nó sẽ dễ trở thành ác độc hoặc vô cảm.
Mái Ấm Tạm Lánh Mai Tiến làm thêm dãy nhà cho những mẹ đơn thân ở lại nuôi con hay tìm đến nương nhờ với mục đích giúp mẹ tiếp tục sống và nuôi con của mình bằng chính nhân phẩm của người mẹ. Chúng tôi luôn ủng hộ mẹ nuôi con và tài trợ cho việc này, nếu mẹ không nuôi được con vì lý do nào đó thì chúng tôi tài trợ ít hơn và chính mẹ phải quyết định về số phận con cái của mình khi sinh đứa bé ra đời. Thế nên hầu hết các thai phụ trong Mái Ấm Tạm Lánh Mai Tiến tiếp tục giữ con và nuôi con của họ. Rất nhiều người mẹ sau khi sinh thấy mặt con, chăm sóc con, cho con ú thì tình mẹ trỗi dậy và họ thay đổi ý kiến. Chúng tôi hoan nghênh ý kiến này và tài trợ. Chúng tôi cố gắng kích hoạt TÌNH MẸ, khi TÌNH MẸ được kích hoạt đứa bé có cơ hội sống và cơ hội có mẹ trong đời. Đứa trẻ cần đến mẹ hơn hết mọi thứ trên đời.
Nhiều em mới 13 tuổi đã làm mẹ, cho dù đứa con đến với các em là do lạm dụng có khi lạm dụng của chính người thân nhất, thì tình mẹ đã có trong con người của họ và được kích hoạt. Chứng kiến em T mới 13 tuổi ôm con, mặt còn non trẻ, ăn chưa no lo chưa tới, nhưng rõ ràng tôi thấy ánh mắt và cách ôm đứa bé đó là ánh mắt và chăm sóc của một người mẹ. Em H bảo tôi “Sanh song cho con gửi con của con ở lại nơi đây, con về đi học, con sẽ đếm thăm và lớn lên cho con đón về!” Nghe nói mà lòng cuộn lên đau xót và oán những ai đã mang đến nỗi đau này của cháu.
Theo kinh nghiệm cho thấy, người phụ nữ nào ở lại nuôi con họ sẽ sống tốt hơn, ít sa ngã hơn và chắc chắn mạnh mẽ hơn. Họ sẽ vì con cái để sống mạnh mẽ đi trên đôi chân của mình và đứa con sẽ là niềm vui của chính đời họ. Còn mẹ nào bảo rằng cho đi để làm lại cuộc đời thì sau đó lại dễ sa ngã, chẳng còn gì để mất, yếu nhược và đặc biệt tâm lý chai lỳ, xáo trộn. Vì tình mẹ được Chúa đặt để trong tâm họ mà không thực hiện thì đó sẽ là bản án lương tâm cho chính họ. Đây cũng là lý do mà những người đã phá thai sẽ mang nỗi đau trong chính họ suốt đời, nó sẽ là bản án nghiêm khắc nhất cho chính họ.
Xin hãy bảo vệ sự sống cho con và cho con tình mẹ bao la. Đứa bé nó không sống bằng vật chất đầy đủ nhưng sống bằng sữa mẹ và bằng tình mẹ. Chỉ có bạn có được Dạ Con và từ đó có được Lòng Mẹ cho chính con cái của mình. Tôi không thay thế, tôi không hiểu được lòng mẹ thâm sâu đế mức nào và tôi cũng không thể thương yêu đứa trẻ như chính người mẹ thương yêu con, tôi chỉ có thể tạo những phương tiện và trợ lực để bạn tiếp tục sống bằng chính đôi chân, nhân phẩm làm mẹ của bạn.
Xin Chúa phù hộ cho những mẹ đang gặp những đau khổ, khó khăn và xin Người phù hộ cho những mẹ và con cái mà chúng con đang thay Ngài trợ lực cho họ. Xin tạ ơn Người cho chúng con TÌNH MẸ và TÌNH TRỜI.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x