THA THỨ ĐỂ ĐƯỢC CHỮA LÀNH VÀ ĐOÀN TỤ

Thưa cha vợ con đã ngoại tình, con đã hỏi, vợ con đã nhận! Con đã tha thứ với vợ con và vợ con cũng hứa không tái phạm. Cho chúng con gặp cha để được chia sẻ và được ơn chữa lành

Nghe tin nhắn vừa đau vì biến cố quá lớn trong gia đình trẻ này, đồng thời cũng vừa mừng vì lòng tha thứ đã được thực hiện. Nó như một tai nạn, dù không làm ai đổ máu, mất mát những con tim đã bị một lưỡi kiếm đâm thâu, chỉ cần một lời nói hay cử chỉ nhỏ cũng lại làm cho chúng rỉ máu đào đến nỗi có thể hết máu và không biết bao giờ mới lành. Giờ đây gia đình giống như một thùng thuốc súng có thể nổ tan nhà cửa của họ, tôi dành thời gian lắng nghe và tâm sự với họ với mong ước gỡ ngòi nổ trong gia đình họ với ơn chữa lành.

Tôi nói với người chồng : đây là một tai nạn quá lớn trong gia đình con. Tai nạn này ít nhiều cũng có mặt của chính con để người vợ thấy còn có người khác hơn chồng và đã có lỗi với chồng – con. Cám ơn con đã rút ngòi nổ trong gia đình bằng ơn tha thứ. Con đã tha thứ thì Chúa muốn tha thứ tận đày lòng, không nhắc lại quá khứ đau thương hay nuôi hình ảnh tưởng tượng tội đồ đó.

Với người vợ, tôi bảo : con đã phạm một tội quá lớn, tội đáng chết, nhưng đã được chồng tha thứ. Người phụ nữ ngoại tình trong Kinh thánh, mọi người muốn ném đã chị cho chị chết đi, không còn cơ hội để sống chứ đừng nói đến việc sửa chữa, Chúa nói với người phụ nữ ngoại tình ấy : “Ta cũng không kết tội chị, chị hãy về và đừng phạm tội nữa.” Đó chính là điều Chúa muốn nói với chị lúc này, chị có có hứa với Chúa và chồng con điều ấy không. Người phụ nữ rơi lệ hứa!

Tất cả ván đã đóng thuyền rồi, gỡ ra chỉ có nước cho vào bếp hoặc làm việc gì tệ hại khác thôi. Thường người đàn ông hay phạm tội này nhiều hơn, nhưng họ vẫn chừa một con đường về, còn người phụ nữ – người vợ – người mẹ một khi phạm tội này sẽ khó quay lại và gia đình dễ trở nên tan nát.

Sau đại dịch Covid-19 và sau tết, tất cả tệ nạn ban BVSS làm đều tăng : từ thai nhi bị phá bỏ, người bầu, mẹ đơn thân, những em bé mồ côi và những người vô gia cư tăng nhiều hơn, nhất là những thai nhi bị bỏ đi. Có thể vì những lý do giao lưu bất chính, hoặc đại dịch làm cho người thiếu thốn phải trả nợ tình, sợ hãi vì bế tắc, cuộc đời trống rỗng,… do đó sự dữ cũng gia tăng.

Chỉ có tình yêu chăm sóc và đỉnh cao là tha thứ chữa lành mới làm cho cuộc đời đáng sống, bền vững hơn. Lập gia đình là vác thập giá nặng nề và đó sẽ là thánh giá làm cho đời nên thánh. Thành công ở đời với một con người thì tiêu chí lớn nhất vẫn là gia đình sau đó mới đến sức khoẻ, sự nghiệp và bạn bè.

Không ai bằng vợ tôi, không ai bằng chồng tôi, không ai qua mặt được vợ tôi, không ai có cửa để chen vào gia đình tôi, gia đình tôi vẫn là trên hết và tôi sẽ không đánh đổi sự gì để huỷ bỏ gia đình. Đó là tâm niệm ghép vào tim cho gia đình bền vững.

“Thánh nhân nào cũng có một quá khứ, tội nhân nào cũng có một tương lai.” Người đời sẽ có thể không cho tội nhân cơ hội sửa chữa và tội nhân cũng có thể không còn thời gian sửa chữa. Chúa đến để kêu gọi người tội lỗi ăn năn sám hối, Chúa đến để cứu chữa những gì đã hư mất. Cám ơn chúng con đã nghe Lời Chúa, nghe lời con tim yêu thương, nhìn đến con và sau này là các cháu chắt để chữa lành cho nhau và cho nhau cơ hội làm lại. Tất cả đều phải thay đổi, cầu Chúa cho chúng con và gia đình chúng con an bình, hạnh phúc. Xin Chúa ở giữa chúng con và chúc lành cho gia đình chúng con khi chúng con trở lại với giao ước hôn nhân và trở lại với Lời Chúa, với bí tích giao hoà.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x