3 giấc mơ tan thành khói

Em sinh ra trong một gia đình tốt lành, bố mẹ và 2 anh em, nhà mặt tiền, mọi cái đều thuận lợi. Em có những ước mơ hạnh phúc như bao người con gái, nhưng rồi tất cả đều tan thành khói, mặc dù nó đã nằm trong tay của mình. Đời không như mơ, một khi đã lỡ bước thì không những giấc mơ tan thành mây khói mà còn đẩy đưa người ta xuống vực sâu không lối lên

1. Ước mơ thứ nhất với một gia đình bình an : bố mẹ, 2 con và nhà mặt tiền với những công việc thuận lợi, những gì có trong tầm tay chưa phải là tốt và lại còn nhiều rủi ro. Gia đình có điều kiện, người anh đã mau chóng rơi vào tệ nạn, mới vài tuổi đầu đã tập tành vào những thói hư và càng ngày càng bị bạn bè xấu lôi cuốn. Bỏ học, chơi bời, dính vào đủ mọi tệ nạn, tệ nạn nặng nề nhất là ma tuý, loài quỷ dữ ấy không những huỷ hoại thần kinh, thân xác hắn mà còn huỷ hoại cả gia đình. Thương con, muốn cứu con, gia đình bán căn nhà mặt tiền đi sâu vào trong xóm mua nhà khác để có tiền cứu con. Cứu không nổi, càng ngày càng lún sâu trong vũng bùn đau khổ. Hết tiền nó lại về nhà hành hạ gia đình để có tiền, quậy phá quá vì không còn tiền nữa thì đưa hắn vào tù, rồi hắn lại ra. Cứ thế gia đình như hoả ngục : quậy phá – đưa tiền, quậy phá – vào tù rồi lại tiếp tục như cơm bữa. Giấc mơ gia đình êm ấm, trên thuận dưới hoà đã tan tành, hết thuốc chữa. Mất nhà mặt tiền, con cái hư hỏng, quậy phá… cuối cùng người bố đã chết vì những đau khổ không cứu chữa nổi và những sai lầm từ đầu về việc giáo dục con con cái.

2. Giấc mơ mái gia đình riêng mình : Xây dựng một gia đình riêng mình là ước mơ của mọi người và đó cũng là giấc mơ của em, em nguyện sẽ xây dựng thành gia đình hạnh phúc. Em đi làm công nhân và quen anh chàng quê đất Bắc. Trao thân gửi phận cho anh ta khi tình yêu đã tưởng chín mùi. Nhưng khi nói với người yêu “em có thai”, hắn thấy gia đình em đã như địa ngục, hắn sợ và hắn lủi đi mất, không còn dấu vết. Giấc một gia đình bình thường cũng không có, lấy gì được gia đình hạnh phúc. Một mình ôm hận, sinh con và nuôi con với tâm nguyện sẽ không sai lầm thêm. Nhưng rồi cuộc đời không như mơ và chẳng ai nói mạnh về bản thân được.

3. Thêm một lần mơ : đã gần 3 năm một mình nuôi con, vừa đi làm, vừa lo cho mẹ già và lâu lâu phải cúng nạp cho người anh hư hỏng. Em lại quen thêm một người nữa, người này ở Biên Hoà, em biết rõ địa chỉ, gia đình của hắn. Hắn đã thuyết phục được em, thề non hẹn biển và cả hai quyết định đi đến hôn nhân. Đám hỏi được tổ chức và đợi ngày thành hôn, thì em phát hiện ra hắn ham chơi, bỏ việc, lại còn hay xin tiền của em mỗi cuối tháng khi có đồng lương ít ỏi. Em đâu biết trong người lại có thêm cái thai với hắn, khi phát hiện đã hơn 5 tháng rồi, em thông báo với hắn, thì hắn bảo phá đi, hắn sẽ đi làm kiếm tiền trả lại tiền phá thai ấy. Không thể tin vào tai mình và không thể tin vào hắn, em lại quyết định bỏ hắn và tiếp tục một mình mang thai. Giấc mơ thứ ba tan biến dù đã ở trong tầm tay và biến em thành người ngu ngốc, đau khổ, trắng với danh hiệu mẹ đơn thân.

Bao nhiêu cay đắng đã đủ rồi, nhục nhã có thừa, nhưng cơm áo gạo tiền cho cuộc sống phải lo hàng ngày là điều phải có. Vừa mang thai, vừa xoay sở đủ kiểu và còn thêm người anh đay nghiến em hằng ngày. Thật đời em chưa bao giờ lại tăm tối và bế tắc như thế. Nghĩ quẩn và tính cho xong đời luôn nhưng rồi còn mẹ, còn con cái, em lại âm thầm chịu đựng cho đến khi không thể, em tìm đến chúng tôi.

 

Chúng tôi đón nhận và giúp đỡ em đi sanh, cuộc sanh mổ tốn kém nhưng cuối cùng thành công, một nàng công chúa nữa chào đời trong nước mắt than van. Tôi hỏi dự định sẽ thế nào, em nói không thể về nhà vì cảnh địa ngục bởi việc quậy phá của người anh sẽ, em xin ở lại Nhà Tạm Lánh làm mẹ đơn thân, đi làm nuôi con, kết thúc những giấc mơ cuộc đời.

Đời không như là mơ, mỗi lần mơ là mỗi lần gặp ác mộng. Đời không đơn giản dù chỉ là những chuyện bình thường. Đời người con gái, một khi đã trượt chân rồi có khi mất cả cuộc đời, có lấy lại cũng không dễ dàng vì quá nhiều cản trở, vướng bận. Sống là chọn lựa, gia đình ban đầu của em không có chọn lựa đã thất bại ê chề, gia đình em chọn lựa cho bản thân mình lại còn nhục nhã hơn nữa. Cái không chọn đã mang đến đau khổ, cái chọn sai lại càng đau khổ hơn. Giờ đây trước mặt em toàn mây mù, chao đảo, mất niềm tin. Đón nhận em với tất cả mọi khía cạnh đời em, mong em bình an trong môi trường mới này và trợ giúp mong em đi trên đôi chân của mình rồi hội nhập với xã hội bằng bản năng của người mẹ, nhân phẩm của con người. Cố lên con, “sau cơn mưa trời lại sáng”, còn nhiều việc phải làm và còn nhiều hy vọng phía trước.

Mái Ấm Tạm Lánh Mai Tiến của giáo phận Xuân Lộc mở ra để trợ giúp những hoàn cảnh cơ nhỡ đơn thân. Cả 1000 phận người con phụ nữ đã đến rồi đi. Cầu mong Chúa giúp sức cho họ, phù hộ mẹ con của họ. Và cũng xin chân thành cảm ơn tất cả quý ân nhân đã cùng tôi thực hiện sứ mệnh này, xin Chúa cũng ban ơn phù trợ cho quý vị và gia đình.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x