COVID SỬA QUẠT và CHẾ QUẠT

Trước khoảng 200 trăm quạt đang sử dụng, tình trạng quạt hư hỏng, thay quạt mới liên tục và các thợ lại rất ngại sửa lại những quạt đã bị hỏng, nếu có sửa cũng mất thời gian, tôi học SỬA QUẠT và CHẾ QUẠT để phục vụ nhu cầu của ban BVSS và cũng để giúp những người khó hay trao tặng cho các ân nhân như một lời cám ơn với họ. Hành trình học, sửa – chế quạt bắt đầu trong mùa covid bị cách ly – phong toả này không lãng phí thời gian và mang lại giá trị.

Mở các sách, các video clips, hỏi các chuyên gia xem cách vận hành của quạt điện, các bệnh của nó và cách sửa chữa nó làm sao. Đồng thời tìm cách nào cho quạt chạy nhanh hơn, ít hư hơn và đỡ tốn điện hơn. Lên bờ xuống ruộng, cuối cùng cũng sửa và chế được quạt mới chạy bằng bạc đạn thay vì bằng bạc thau. Hoá ra học cũng dễ, bạn nào muốn xin đến cùng tôi làm việc này, học phí 0 đồng, bao cơm và sẽ rất vui, hữu ích đó.

Các dụng cụ cần có : đồng hồ đo điện để biết hỏng ở chỗ nào, khoan điện, khoan xiết bulong, êto, các loại mũi khoan, các đầu bắn vít, tôvit, mỏ hàn…

Linh kiện : cuộn dây điện (stator, rotor, thân, lồng, cánh, cốt, dây nguồn 3 m, bạc đạn, sơmi nhôm, ốp nhôm… các linh kiện này được shop Hoàng Sáng, Hoàng Điệp và Kim Ngân mua giúp mà không tính lời, thậm chí còn cho thêm nên sử dụng tương đối dồi dào.

Đến nay tôi đã có thể sửa được các loại quạt, thay thế hầu hết quạt chạy bạc thau mau cháy vì nóng và chế được một quạt mới hoàn chỉnh. Với chiếc quạt chạy bằng bạc đạn đóng khá chế ngự được nó. Còn độ bền bỉ ra sao có lẽ phải có thời gian mới đánh giá được. Không sao vì mình làm cho mình, cho người và trao tặng nên tình nghĩa vẫn là trên hết.

Ai có quạt bị hỏng có thể mang đến tôi sẽ được chỉnh sửa miễn phí; gia đình nào khó cần quạt điện thì ban BVSS sẵn sàng trao tặng; ai có quạt hư chỉ còn biết đưa vào ve chai – có thể trao cho chúng tôi thì nó sẽ chạy tốt để tôi tiếp tục trao nó cho những người cần; đặc biệt tôi muốn kính tặng cho quý ân nhân chiếc quạt điện do chính tay mình chế cháo như một lời cám ơn chân thành. Niềm vui và giá trị cuộc sống vẫn luôn ở với chúng ta dù ở trong môi trường hay hoàn cảnh nào đi nữa, tất cả “đều sinh ích cho những ai yêu mến Chúa!”

Mùa covid không hề uổng phí thời gian và đã làm chủ được nguồn nước, nguồn quạt và có được những món quà ý nghĩa. Xin cám ơn quý ân nhân đã trao cho tôi những mồ hôi và tôi đã biến thành những chiếc quạt cho đời, cám ơn tất cả các shop đã ủng hộ, cám ơn các cô giáo nhà trẻ Mai Tiến Sông Mây là những trợ thủ đắc lực, xin cám ơn Trời thời gian này để con cầu nguyện – phục vụ và chỉnh sửa lại những chiếc quạt mà trước đây chỉ biết bán ve chai. Xin Ngài bảo vệ sự sống và ban bình an cho tất cả chúng con.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch – TB BVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x