CUỘC CHIẾN UKRAINE : DÒNG SÔNG NƯỚC MẮT VÀ MÁU

“Dòng sông nước mắt và máu đang tuôn chảy ở Ukraine”. Đó là lời nhận xét của Đức Giáo Hoàng Phanxico, Ngài đã thấy những điều ấy, thấy những đau khổ của dân chúng, những tiếng kêu của dân và ngài đưa sự việc cho mọi người cùng thấy để có tiếng nói với mọi người hãy cầu nguyện và kêu gọi chấm dứt chiến tranh. Vũ lực không giải quyết được vấn đề và cũng không đem lại hoà bình.

Thật kinh khủng khi chứng kiến những đổ nát bởi bom đạn, những cái chết không toàn thây, những đứa trẻ chết yểu phải trả giá cho cuộc chiến này. Nước Nga đã trở lại đức tin, nhưng giờ lại nhân danh đức tin để huỷ diệt. Nước có vũ khí mạnh nhất lại lấy lý do an toàn cho mình để huỷ diệt nước yếu kém. Không thể có biện minh nào cho những huỷ diệt ấy. Ai cũng đau lòng về những cái chết, đặc biệt là cái chết của những đứa trẻ. Người ta đếm từng cái chết của mỗi đứa bé và người ta đưa cái chết ấy ra để lên án chiến tranh.

Làm công việc BVSS, tôi chứng kiến thường xuyên cái chết của những đứa bé vô tội còn trong bụng mẹ, là cái nôi của sự sống và tình thương nhưng giờ đây cũng trở thành bãi chiến trường huỷ diệt sự sống của chính đứa con của mình. Người ta cũng nhân danh an toàn bản thân, nhân danh sự sống khoẻ hơn, nhân danh tội lỗi và nhân danh cả đức tin để huỷ diệt sự sống những thai nhi khi bảo “nó sẽ khổ khi sinh nó ra”, nó bị nguy cơ down, khuyết tật, nó là sản phẩm của lạm dụng hay lừa dối nên huỷ diệt nó đi.

Làm sao có hoà bình khi chính mẹ cha còn huỷ diệt con, thì người ngoài với nhiều ân oán lại không huỷ diệt lẫn nhau sao. Cầu nguyện, chấp nhận nhau, nhìn nhận sự sống của nhau để chung sống hoà bình và cùng nhau phát triển. Cắt đường sống của người khác cũng là cắt đường sống của bản thân. Tôi nhớ mãi hình ảnh cánh tay của một thai nhi cứ giơ lên mãi trong đống huỷ diệt máu me như lời muốn nói “xin cho con một bàn tay nâng đỡ”, nhưng rồi chẳng ai cho. “ Phúc thay ai xây dựng hoà bình, vì họ sẽ được gọi là con Thiên Chúa.” (Mt5,9) Đó là mối phúc của Chúa dành cho những ai kiến tạo hoà bình. Xin Chúa tha thứ cho tội lỗi kinh khủng của chiến tranh và của tội phá thai cho cho chúng con biết kiến tạo hoà bình và có cuộc sống chung dồi dào hơn.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x