Em bé bầu 13 tuổi đi sanh

Đưa cháu đi sanh mà lòng nghĩ ngợi nhiều quá, cháu mới 13 tuổi, đang học lớp 6 thì đã trở thành đàn bà mang thai, mặt vẫn còn trẻ thơ mà lòng đã là người mẹ già chát, tuổi thơ chưa hết thì đã là người đàn bà từ lâu, bàn học cấp 2 mới ngồi vào giờ lại lên bàn sanh. Gia đình cả hai bên đều đau đớn, tan nát khi sự việc vượt tầm kiểm soát và quá sức chịu đựng, nhưng cuối cùng họ đã đối diện và lãnh nhận trách nhiệm. Tâm sự với cháu để biết thế hệ của các cháu thật khác biệt với thế giới của chúng ta.

Cháu học trường ở vùng Hố Nai – Biên Hoà đây thôi, cháu bảo : lớp 56 đứa thì hết 54 đứa đã có người yêu rồi, mới lớp 6 với 12 tuổi đời đã lao vào cuộc yêu rồi tình dục ầm ĩ, và hầu như cả lớp đứa nào cũng thế mà không biết nhà trường có biết vấn đề này không? Cháu bảo cũng chẳng biết yêu là gì, chỉ thấy thích thích rồi đi đến tâm sự qua điện thoại, bạn bè dắt mối, hẹn hò và thuê nhà nghỉ làm tình. Cháu không hề được giáo dục rằng cháu đã là con gái và sẽ mang thai nếu quan hệ, thấy những hình ảnh, cách thức và đi đến quan hệ thoải mái nhiều lần. Cháu chẳng được dậy bảo về quyền của mình, quyền bảo vệ bản thân, dạy về cái ngàn vàng của người con gái. Trong lớp đã có nhiều đứa mang thai nhưng chỉ 2 đứa là gia đình cho để lại.

Tôi hỏi chúng con hẹn hò thế nào được mà lại dễ dàng đến với nhau được?

Cháu trả lời : đến các nhà nghỉ thuê phòng theo giờ, 50.000/1giờ /phòng không máy lạnh, 80.000/1giờ/ phòng có máy lạnh, không cần giấy tờ chứng minh, không ai hỏi đến tuổi tác hoặc mục đích thuê phòng làm gì. Nhà nghỉ chỉ biết giao phòng – trả phòng và nhận tiền là được. Mọi việc dễ dàng, không ai biết ai, chỉ biết đến tiền là xong.

Mới 13 tuổi, cháu bảo sau này cháu sẽ đi họ nghề vì không ai chăm sóc con cho cháu đi họ phổ thông trở lại. Cháu nói như người mẹ có trách nhiệm với đứa con thật não nề và đầy nước mắt. Lòng tôi nặng trĩu suy tư, khó hiểu, choáng váng.

Tâm sự với cháu, tôi thấy : tình yêu – tình dục là chuyện bình thường và nó trở thành tiêu chuẩn ngầm cho một đứa trẻ 12 tuổi. Đứa nào không biết chuyện này đó là đứa khờ, nhục mặt và cứ thế các cháu thực hiện tiêu chuẩn ngầm này cho đời của mình. Đó là cái nguy hiểm của nền giáo dục. Nhà trường thu tiền, bắt các cháu học nhiều và đạt điểm cao là được, còn những việc khác không quan trọng.

Giáo dục của chúng ta từ trong gia đình đến nhà trường và xã hội đều có vấn đề. Cha mẹ nghĩ đơn giản con còn nhỏ chưa cần phải nói về chuyện yêu đương, bạn bè, tình bạn, tình yêu, tình dục. Cha mẹ cứ lo làm việc, ít thời gian nói chuyện với con, con cái cũng chẳng tâm sự được với cha mẹ. Cha mẹ chỉ biết cho con tiền, con cần gì đáp ứng thế là thương con, thế là chu toàn trách nhiệm. 2 thế giới khác nhau và đi hai đường khác nhau và cái kết thật đắng. Giáo dục giới tính trong nhà trường vẫn chưa tốt và cũng chưa chắc có giáo viên giảng dạy môn này. Cứ lo đến điểm số, dạy cho nhiều nhưng không dạy cách sống, coi chuyện yêu thương – tình dục đó là việc của cá nhân và cuối cùng các cháu có nghỉ vì bầu bì cũng chẳng liên quan đến nhà trường. Xã hội cung cấp mọi phương tiện cần thiết cho chúng gặp gỡ nhau. Mới 12 tuổi, lớp 6 thôi thuê phòng nghỉ cũng là chuyện bình thường, cuộc sống không còn tiêu chuẩn mà chỉ còn đồng tiền là chìa khoá mở mọi cánh cửa.
Đưa cháu đi sanh một mình, cháu đứng đợi bố mẹ lên đưa vào phòng sanh mà thấy đời cháu sao lại cô đơn và thiệt thòi quá nhiều. Sứ mệnh Bảo Vệ Sự Sống vẫn luôn đặt sự sống lên hàng đầu, không thể lấy lý do cháu còn nhỏ để rồi đi đến chỗ huỷ diệt sự sống, vì sự sống ấy là con người và không ai có quyền trên sự sống ấy. Vấn đề của chúng ta là giáo dục từ trong gia đình đến nhà trường và xã hội, để cháu như vậy là lỗi của chúng ta trước tiên. Đây là tiếng chuông cảnh tỉnh với các gia đình, gia đình lỏng lẻo sẽ là miếng mồi ngon cho quỷ dữ. Đừng để việc xảy ra rồi sẽ chẳng bao giờ lấy lại được. Và càng không thể lấy sự dữ phá thai để giải quyết vấn đề của sự dữ.

Chúng tôi cưu mang nhiều trường hợp như cháu, đây là việc đang xảy ra giữa chúng ta và chúng ta cần chỉnh sửa lại. Giơ tay chúc lành cho một đứa trẻ đi sanh, rồi lại nhìn cháu một mình cô đơn giữa bệnh viện không ai biết ai. Chúc con luôn bình an, sanh mẹ tròn con vuông và sẽ chào đón mẹ con chúng con trở lại Mái Ấm Tạm Lánh để tiếp tục trợ lực cho chúng con.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch – TB bVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x