Mái ấm tạm lánh Mai Tiến – Cộng đồng của người thương tổn

Mái ấm tạm lánh Mai Tiến (Nhà tạm lánh Mai Tiến) là nơi tập hợp những con người đây thương tích của mọi người khắp nơi đến. Họ thuộc mọi tôn giáo khác nhau như Công Giáo, Phật Giáo, Tin Lành, Hồi Giáo và đạo thờ ông bà; họ thuộc đủ mọi thành phần dân tộc và có cả người Nam Phi; họ ở mọi cấp bậc trong xã hội trí thức, bác sĩ, thường dân và mù chữ; họ cũng thuộc nhiều lứa tuổi khác nhau… nhưng có một điểm chung : họ là những người đau khổ và phải chạy xa nơi họ đã từng ở vì kỳ thị, ruồng bỏ, chẳng còn gì để sống và loại trừ.

Tôi đón nhận họ không phân biệt tạo thành một cộng đoàn của những người đầy thương tích, những người bị tắc tim và tắc não vì những bế tắc, phản bội và dối lừa. Với những người này bạn sẽ làm được gì cho họ? Phần mình, tôi chẳng giúp họ được trọn vẹn mà chỉ là người trợ lực, nói lời ủi, khích lệ và cầu nguyện cho họ.

Giúp một thai phụ với 4 tiêu chí đưa ra :

1/ đón nhận không phân biệt dù họ có gia đình hay chưa, chỉ biết họ đang mang thai và cần được giúp đỡ để bảo vệ thai nhi là mở cửa đón nhận

2/ sống bình an để sinh con, cho con cái chào đời

3/ sống trên đôi chân của mình bằng những việc làm để sống và nuôi con cái, đồng thời giúp đỡ những người khác cùng cảnh ngộ

4/ hội nhập lại với gia đình hay xã hội. Có khi chỉ giúp họ được một bước là đón nhận giúp họ sinh con rồi họ lại ra đi mà chẳng làm gì hơn nữa. Nhưng hầu hết là thành công với việc bảo vệ sự sống và cho họ hội nhập lại được với gia đình.

Có nhiều người bảo đây là những người đáng bị như thế, đây là những người lợi dụng người khác. Tôi nói sứ vụ của tôi, của ban BVSS là giúp những người này, cộng đoàn của tôi là cộng đoàn của những người đầy thương tích, tôi được trao cho những phương tiện để giúp họ thì tôi dùng đúng mục đích.

Đây là những người đầy thương tích và can đảm. Bạn có thể lựa chọn phá thai, hay bỏ những đứa con lại cho người khác rồi tự do vui chơi với đời. Còn họ, họ đối diện, để lại bào thai, dắt dìu những con thơ bỏ chạy khỏi nhà để bảo toàn mạng sống các con. Bạn có thể lựa chọn an toàn danh dự cho bản thân bằng cách quẳng đi tất cả, nhưng họ để lại với biết bao nhu cầu chồng chất, phải dừng lại mọi việc để lo cho sự sống. Họ đã có những sai lầm và giờ đây họ đối diện và trả giá thì có lẽ cánh cửa thiên đàng sẽ mở ra cho họ hơn là cho tôi và bạn.

Cộng đoàn Nhà Tạm Lánh như một gia đình thương tích đầy mình, đủ mọi thành phần, đủ mọi hoàn cảnh. Nhìn những vết thương rỉ máu, những vết thương đã được chữa lành, nhìn những sự sống chào đời, những ánh mắt trẻ thơ trong vắt và những lòng bao dung của gia đình mở ra cho những bàn chân trở về được là niềm vui lớn lao, đặc biệt trong mùa chay thánh này khi nhìn lên những vết thương của Người đã trả giá cho những vết thương của chúng ta được chữa lành, lòng thấy vui và bình an lạ lùng của công việc Bảo Vệ Sự Sống. Xin đón nhận và và xây dựng cho nhau.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x