Người Thương Binh Đã ĐẾN – RA ĐI và Ở LẠI

Người Thương Binh Đã ĐẾN – RA ĐI và Ở LẠI
Nguyễn Văn Giằng, sinh năm 1949

Việc ra đi êm ả của cụ chẳng mấy ai ngờ : Sáng vẫn ăn cháo, hôm trước vẫn tắm, cụ xin tượng chịu nạn để đầu giường và hẹn hò đến Chúa nhật sẽ rửa tội cho cụ. Vậy mà sáng nay, thứ tư cụ lại từ giã tất cả ra đi thật êm ả, không một tiếng nấc, không một lời giã từ, không báo trước điều gì. Nhưng cái chết của cụ cũng để lại trong tôi nhiều suy nghĩ.

Khi nghe tin cụ qua đời, tôi vội vàng chạy đến không cả kịp đeo khẩu trang, sờ đầu cụ vẫn còn ấm, tay chân cụ vẫn mềm mại, tôi vội lấy nước khoáng đổ chút ít lên đầu cụ đọc công thức rửa tội : “Giuse, cha rửa tội cho cụ, Nhân danh Cha và Con và Thánh Thần”. Rồi bảo cụ, “ Cụ ah, Cháu đã rửa tội cho cụ, sẽ tẩm liệm, dâng lễ an táng, hoả thiêu và đặt cụ tại Nghĩa Trang Công Viên Thai Nhi. Cụ có những điều gì cho cháu biết để cháu lo lắng cho cụ. Cụ hãy ra đi bình an!”

Tìm lại tư trang của cụ, cụ đã chuẩn bị từ bao giờ : giấy CMND, thẻ thương binh, thẻ bảo hiểm, số điện thoại người thân và có cả tiền trong đó. Tôi gọi điện thoại cho người thân, thì họ cho biết chỉ là người đồng đội chiến đấu xưa kia tận tỉnh Hoà Bình xa xôi, dịch bệnh không về được chỉ xin thắp nén nhang thay cho họ. Ngoài ra được biết thêm cụ có một người con gái đã mất tích, có con trai cũng đã từ nhau lâu rồi và chẳng biết ở đâu để liên lạc. Tôi cất giữ lại những kỷ vật cho cụ và cả tro cốt, hy vọng sau này có ai là người thân, đồng đội tìm đến để trao lại cho họ.

Mọi người như người thân lo hậu sự cho cụ : công an phường Hố Nai lập tức có mặt giúp phần giấy tờ cần thiết, UBND phường Hố Nai cũng rất mau lẹ làm giấy báo tử cho cụ, người cho hòm, người chích phocmôn, tẩm liệm, người đọc kinh cầu, người lo lẵng hoa, hương khói… Tuy đơn giản, nhưng mọi việc được thực hiện rất mau lẹ và đầy tình nghĩa và niềm tin. Ấm lòng cho người ra đi.

Cũng một kiếp người không biết con người này đã đi qua bao nhiêu chiến trường, có làm ai bị thương gì không, không biết ông bị thương làm sao, gia đình ông không đã gặp những trở ngại nào, không biết cuộc đời ông đã trải qua bao nhiêu sóng gió…? Khi ông quyết định xin Rửa tội theo Chúa là lúc ông quyết sống tình Chúa là tha thứ và xậy dựng hoà bình như Đức Giêsu để nghị. Giờ chỉ biết ông vô gia cư, không người thân và chúng ta trở thành người thân của ông, chăm sóc ông, lo hậu sự cho ông bằng tình người, tình Chúa và tình giáo phận Xuân Lộc. Mong ông được an nghỉ, về với Chúa và cầu nguyện cho đất nước này, những người thân và cả chúng ta nữa.

Làm việc Bảo Vệ Sự Sống, lo sự sống thân xác với cơm – áo – gạo – tiền kể cả hậu sự, chỉ là cái bên ngoài và có tiền là làm được. Nhưng công việc Bảo Vệ Sự Sống là lo mặt tinh thần để họ được sống trong yêu thương, bình an và tình nghĩa. Đặc biệt lo phần tâm linh để họ sống tin tưởng và ra đi trong niềm tín thác thì tiền bạc không lo được. Những điều này chỉ có tình nghĩa và đức tin mới làm được. Bởi vậy việc Bảo Vệ Sự Sống là lo sự sống thân xác và lo phần hồn, chính phần hồn mới là cái còn lại và mang lại giá trị cho công việc của chúng ta. Chúa bảo “Cả triều thần thiên quốc sẽ vui mừng vì một người sám hối ăn năn” và tin vào Chúa bởi vì vận mệnh đời đời của họ được biến chuyển, thay vì phải chết đời đời, nay được sống hạnh phúc đời đời trong Chúa.

Xin tạ ơn Chúa đã đưa cụ về đây, ngôi nhà của Người, đã đến gọi cụ về và cho thân xác cụ ở lại đây. Xin dâng lên Ngài linh hồn cụ, xin Lòng Thương Xót Chúa đem cụ về Nước Trời, cho cụ được nhập đoàn với các Thiên Thần. Xin Người cũng trả công bội hậu cho những ai đã làm ơn làm phước cho đời cụ, một đời phiêu bạt và trôi dạt về Mái Ấm Tạm Lánh Mai Tiến.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x