“Phục vụ sự sống con người là phục vụ Thiên Chúa”

Đức giáo hoàng Phanxicô đã phát biểu như thế trong bài giảng lễ Mẹ Thiên Chúa (1/1/2018). Suy niệm của Ngài thật đơn giản :

1. Thiên Chúa nhập thể nơi cung lòng Đức Maria, xác thịt Chúa nhận từ Mẹ Maria là xác thịt của Chúa ngay từ giây phút đầu tiên thụ thai trong lòng mẹ Maria. Đó là xác thịt của con và của Thiên Chúa.

2. Thiên Chúa vô hạn đã trở nên bé nhỏ, trở nên vật chất để ở với chúng ta và giống chúng ta mọi đàng ngoại trừ tội lỗi, như thế chúng ta không còn cô đơn nữa.

3. Thiên Chúa yếu đuối và thơ bé đang nằm trong vòng tay người mẹ, như thế con người thật quý giá và thiêng liêng đối với Chúa. Vì thế phục vụ sự sống con người là phục vụ Thiên Chúa. Và mọi cuộc đời, từ cuộc đời ở trong lòng mẹ cho đến cuộc đời của người già, người đau khổ và bệnh tật, cuộc đời của những người gây phiền toái và cả những người ghê tởm, phải được đón nhận, yêu thương và giúp đỡ.

Điều răn thứ năm Chúa truyền “Chớ giết người” vì sự sống thuộc về Thiên Chúa và chỉ mình Thiên Chúa mới có quyền trên sự sống ấy. Đồng thời Ngài làm làm con người theo hình ảnh Thiên Chúa, nên sự sống và phẩm giá con là bất khả xâm phạm. Điều răn thứ năm còn đi xa hơn khi Đức Giêsu dạy “Còn Thầy, Thầy bảo cho anh em biết : Ai giận anh em mình, thì đáng bị đưa ra toà. Ai mắng anh em mình là đồ ngốc, thì đáng bị đưa ra trước Thượng Hội Đồng. Còn ai chửi anh em mình là quân phản đạo, thì đáng bị lửa hoả ngục thiêu đốt.” (Mt 5,23)

Xin đừng nhìn đến vật chất, xui xẻo, loại trừ, nhưng xin nhìn đến SỰ SỐNG CON NGƯỜI là vô giá và cần trả giá cho sự sống được an toàn, phát triển đủ chất và chào đời may mắn. Xin đừng lên án, xin đừng kết tội, nhưng xin nhìn đến những NHÂN PHẨM CON NGƯỜI hắt hủi, hẩm hiu, đang lang thang tìm nơi sống an toàn. Chúng ta cũng từ những giây phút đầu tiên bé bỏng ấy, chúng ta cũng được chào đời và may mắn cho mẹ, có cha chăm sóc, thì thai nhi và những người mẹ ấy chỉ cần được 1/10 của chúng ta thôi cũng đủ rồi.

Phần mình vẫn xác tín rằng con được bắt đầu từ giây phút đầu tiên và thuộc về Chúa, những phận người bị coi là nhục nhã ấy cần lắm sự trân trọng và bù đắp những thiếu thốn mà họ phải chịu. Xin cùng tôi phụng sự Thiên Chúa bằng việc phục vụ cho sự sống và nhân phẩm con người. Xin Chúa chúc lành và gìn giữ những sự sống, những phận người bạc duyên, bạc phận và tất cả chúng ta.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x