Tiễn biệt Đaminh Nguyễn Đức Hoàn – Xin được nằm bên Mẹ

Nhà Chờ của ban BVSS tiếp tục tiễn biệt anh Đaminh Nguyễn Đức Hoàn, một người con mồ côi, người con của những tệ nạn, người con của những ngày lao lý, người chồng và người bố bị lãng quên và là người vô gia cư đã ra đi.

Phòng trọ không thể để anh ở lại, không hẳn vì anh không có tiền mà là vì công việc của họ, vì những giấy tờ rắc rối khi hậu sự. Anh được đưa tới Nhà Chờ để chuẩn bị cho ngày ra đi.

Cuộc đời anh thật nghiệt ngã : sinh 22/12/1975, chỉ sau đó ít ngày sinh mẹ qua đời vì ung thư, mồ côi mẹ từ bé không có gì khổ hơn mồ côi mẹ, mất sự che chở của bàn tay mẹ khó thành người tốt được. Sau đó bố đi bước nữa, anh gần như mồ côi cả bố, ở hết nhà nội lại sang nhà ngoại. Lớp 4 đã bỏ họ, từ đó trượt dài theo đám bạn xấu và rơi vào đủ mọi tệ nạn. Vào tù ra khám là chuyện bình thường. Anh cũng đã từng có vợ và một người con trai rồi chính anh cũng bỏ cả vợ con ra đi vì quen cuộc sống tự do, nhàn hạ, không trách nhiệm, lại trở lại con đường cũ. Bố qua đời, họ hàng cũng khó nên anh trở lại phòng trọ sống khắp vùng Biên Hoà.

Gặp anh vài tháng cuối đời trong Nhà Tạm Lánh, anh sống chung với mọi người. Vừa được mọi người chăm sóc, vừa được lại họ hàng lâu lâu đến thăm và đặc biệt sống đức tin trở lại. Thấy anh yếu mệt, tôi bảo “Không không Chúa đang có những kế hoạch gì cho con, con đón nhận mọi sự với lòng biết ơn, đền tội và kêu cầu danh Chúa cứu độ”. Anh thưa vâng với tất cả lòng tín thác và đối diện với mọi sự dữ của đau đớn ung thư một cách can trường.

Anh đã ra đi thanh thản, đón nhận cái chết lành trong sự hiện diện của người thân và những thiện nguyện viên đạo đức thánh thiện. Đặc biệt thánh lễ có cả cha xứ và cha phó cùng dâng lễ cầu nguyện và cộng đoàn giáo xứ Bắc Hải tham dự rồi tiễn biệt anh. Quả thật anh là người có phúc trong người ngày cuối đời và thánh lễ dành cho anh. Tất cả đều được phục vụ trong tình thương mến thương.

Anh có nguyện ước : “Đưa con về nằm bên cạnh mẹ con!”. Mới thấy mặt mẹ trong những ngày chào đầu đời, chưa nói được lời mẹ ơi, cũng chưa nói lên lời cám ơn mẹ, vậy mà giờ lại muốn về bên mẹ. Có lẽ anh khao khát mẹ, có lẽ anh yêu mến mẹ và muốn có mẹ trong đời biết bao. Có lẽ nếu còn mẹ, anh đã không hư mất và là người tốt. Tôi là người yêu mẹ, nên rất sẵn sàng thực hiện nguyện ước này.

Mồ côi mẹ từ khi lọt lòng mẹ, bố đi bước nữa, cuộc đời bị gió cuốn trôi. Có lẽ nhiều ân oán đã do anh làm, giờ đây chỉ còn lại tro bụi cuộc đời. Xin lòng thương xót của Chúa, xin lòng bao dung của mọi người và xin lời cầu nguyện của mọi người cho đời anh, một người con trôi nổi nhưng cuối cùng cũng tìm được bến đỗ : Nhà Chờ và Nhà Chúa. Xin cám ơn tất cả mọi những ai đã làm ơn làm phúc cho anh dù chỉ một chén nước lã, xin Chúa trả công và thêm sức mạnh để cho chúng ta kiên trì trong việc thiện với việc bvss, bảo vệ các linh hồn từ lúc bào thai cho khi nhắm mắt xuôi tay.
Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x