An táng thai nhi và thông điệp BVSS

An táng thai nhi là phần ngọn của những chương trình lớn hơn cả về mặt tâm linh, tinh thần và vật chất. Chôn cất thai nhi là một mảng trong nhiều mục gọi là bảo vệ sự sống con người.

1. Thông điệp thai nhi là con người

Quan niệm thường tình vẫn là thai nhi là giọt máu, là hợp tử, là một phần của cơ thể người phụ nữ … nên có thể bỏ nó với những lý do và cụm từ rất đẹp, chính đáng. Những cụm từ phá thai, giết thai nhi thường là : điều hoà, uống thuốc, đình thai nhi, sinh Kovac… Những lý do : nó có nguy cơ down hay khuyết tật sinh nó ra nó sẽ khổ, không nuôi nổi nó thì bỏ nó đi tốt hơn, nó bị lạm dụng nên không thể để lạm dụng này tồn tại…

Thông điệp thai nhi là con người toàn vẹn ngay từ giây phút đầu tiên, nên con người thai nhi ấy có quyền sống, quyền được bảo vệ, quyền mưu cầu hạnh phúc như bao người. Bởi vậy con người thai nhi ấy cần được tôn trọng, bảo vệ, chữa trị để tiếp tục được sống và sống dồi dào.
Và vì thai nhi là con người nên an táng thai nhi cũng muốn nói lên thông điệp thai nhi là con người, nên khi các em bị chết yểu cũng cần được an táng tử tế như con người bình thường chúng ta.

Nghĩa trang thai nhi cũng là nghĩa trang mang nội dung : đây là nơi yên nghỉ của những con người thai nhi và đây là nơi đợi chờ ngày phục sinh thân xác các thai nhi. Chăm sóc phần mộ các em cũng là điều cần được quan tâm để các em có nơi an nghỉ xứng đáng.
Không nêu lên được thông điệp thai nhi là con người, sự sống các em là sự sống của con người toàn vẹn, sự phát triển của thai nhi là sự phát triển như con người chúng ta thì việc an táng các thai nhi chưa đạt được. Tìm mọi cách lan toả : internet, những buổi cầu nguyện, …

2. Cứu các thai nhi

An táng các em là phần ngọn, tìm các em và cứu các em còn trong bụng mẹ mới là điều nhắm đến thứ hai. Thuyết phục người mang thai rằng quý vị đang cưu mang một con người, một người con của quý vị, xin hãy để cháu lại, đừng đụng chạm đến sự sống của cháu. Mạng sống thai nhi là mạng sống con người, cứu một người ấy có giá trị ngàn ngàn lần an táng con người thai nhi qua đời. Cứu người mục đích và đạt được mục đích này thì việc an táng thai nhi có giá trị.

3. Chữa lành cho những người xúc phạm đến sự sống.

Người phụ nữ nào mang thai cũng ý thức mình đang cưu mang một con người và nó là con của họ “tôi đang có con”. Tôi vẫn cho rằng vì lý do đặc biệt nào đó : không hiểu biết, đau khổ tinh thần khi bị phản bội, lý do danh dự, lý do khó khăn về bản thân, vì bệnh tật… những áp lực đó đã khiến họ sợ hãi và phải đi đến việc phá thai, giết bỏ đứa con của mình. Chẳng ai có thể tự tha thứ cho bản thân khi làm việc này, đau khổ sẽ theo đuổi họ suốt đời và càng để lâu đau khổ ấy càng dằn vặt, càng làm họ nặng nề dẫn tới bệnh tật…

Chúa đã cho một người mẹ vì ích kỷ và sợ hãi đã phá bỏ đứa con của họ và cũng vì xấu hổ đã không dám đối diện mà chết trong tội vạ tuyệt thông tiền kết này. Cô nói “Con đau khổ cả tinh thần và thể xác suốt cuộc đời. Nếu được chọn lựa lại, con không bao giờ dám phá thai. Giờ con bị trầm luân, xin cha nói thông điệp này cho mọi người biết để mọi người đừng như con”.

Tôi cũng gặp rất nhiều người mẹ đã phá thai, họ cũng dằn vặt đau khổ như thế, rất may họ đã đối diện và được ơn chữa lành. Làm việc này nhắm đến ơn chữa lành cho những con người ấy. Các linh mục có được chức năng Chúa và giáo hội trao để thực hiện chức năng này.

4. Đất an táng và kinh phí an táng

An táng trong nghĩa trang của một giáo xứ nào đó là tốt nhất và nên an táng tập thể để không mất đất người khác cũng như dễ dàng việc bảo trì. Đất nghĩa trang cũng là đất có công năng chôn người chết, do đó an táng các thai nhi cũng hợp lý và có tính cách cộng đoàn, có chứng nhân tập thể cho thông điệp về thai nhi.

Kinh phí cho đất đai là kinh phí lớn, một khi đã có quỹ đất rồi những việc khác nhẹ nhàng hơn. Nếu an táng tập thể thì lại càng đỡ tốn kém nhiều mặt.

Rất cần có linh mục phụ trách để vừa lo giải quyết vấn đề tâm linh, chữa lành, việc chính thức của giáo hội, đặc biệt về mặt tài chánh sẽ được rõ ràng và bảo đảm hơn. Rất dễ bị lợi dụng việc này để trục lợi. Tôi cũng không cho phép ai lợi dụng các em để xin tiền, mượn tiền, giới thiệu công việc…. Đây là việc dễ dàng xin xỏ và cũng dễ bị lợi dụng, chỉ cần chúc lòng tham là có thể biến chất và mất đi mục đích của việc an táng thai nhi.

Có lẽ vì những công việc nối dài, mở rộng và đi đến đích của việc an táng thai nhi, nên ban Bảo Vệ Sự Sống giáo phận Xuân Lộc đã có những thành quả khá tốt : có 5 sinh viên đến ban Bảo Vệ Sự Sống làm luận án ra trường, tất cả đều đạt hạng ưu. Nhiều nơi có ý mở nghĩa trang thai nhi, chúng tôi cũng góp ý, hỗ trợ thành lập được 4 nghĩa trang khác nữa. Đặc biệt các phòng khám và một số bệnh viện đã không xem thai nhi là “rác thải y tế độc hại” mà cho rằng an táng thai nhi là “việc tâm linh”, có 3 phòng khám đã dừng việc phá thai. Nhiều người đã được ơn chữa lành, ơn phước khi được chỉ dẫn, lãnh nhận bí tích và tìm lại cuộc sống và sống với ơn chữa lành của Chúa, của các thai nhi con của họ.

Xin Chúa, đức Mẹ, thánh cả Giuse và các thai nhi linh thiêng phù hộ các thai nhi và sự sống con người.

Lm Giuse Nguyễn Văn Tịch, Tb bVSS giáo phận Xuân Lộc

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x