Các Cha cần làm khu thai nhi trong nghĩa trang giáo xứ

Thời gian gần đây có nhiều người có thai nhi chết yểu mà lại không có chỗ trong phần nghĩa trang của xứ nên đã gửi ban Bảo Vệ Sự Sống giúp hoặc còn vùi dập ở chỗ nào đó và rồi sẽ siêu mồ lạc mả.

Tâm sự với cha H, Ngài cho biết. “Theo giáo lý thì Giáo Hội và các cha luôn giảng : thai nhi là con người và phải rửa tội hồ nghi nếu thai nhi bị xẩy. Vậy mà lại không có chỗ cho các em hay không an táng các thai nhi. Đó là điều thống nhất với giáo lý.” Ngài muốn làm một nơi với những hộc nhỏ giống phần hài cốt cho các em trên bức tường của nghĩa trang vừa hợp giáo lý, không tốn đất và có chỗ trang trọng cho các con em ngay trong cộng đoàn của mình và có thể cho mọi người gửi gắm vào.

Ý kiến đó thật hợp lý và dĩ nhiên tôi hoan nghênh và ủng hộ việc này như đã làm. Vâng chỉ cần một bức tường dài ngắn cũng được và chiều rộng khoảng 1m đã có thể làm nơi an nghỉ, tưởng niệm các thai nhi và là nơi Bảo Vệ Sự Sống một cách trang trọng lắm rồi. Ban Bảo Vệ Sự Sống đã từng thực hiện nên có chút gì đó có thể chia sẻ.

Thai nhi là con người, ai phá thai tức là huỷ hoại sự sống con người thì bị mắc vạ tuyệt thông tiền kết dù chỉ là gián tiếp. Và thai nhi ở mọi lúc của thai kỳ đều phải rửa tội nếu bị xẩy, hoặc thậm chí còn rửa tội cho thai nhi trên bụng của người mẹ, bên ngoài, nếu thai nhi đó không còn lựa chọn hoặc nguy cơ không thể tiếp tục tồn tại như thai ngoài tử cung. Còn thai nhi đã ra ngoài mà vẫn còn trong bọc thì xé bọc ra hoặc rửa tội trên phần thân thể thấy được của thai nhi.

Chôn thai nhi như việc thay lời muốn nói thai nhi là con người như giáo lý dạy và chôn xác kẻ chết như kinh Thương Người có 14 mối” chúng ta vẫn đọc. An táng thai nhi là an táng con người.

Trong tư cách trưởng ban Bảo Vệ Sự Sống của giáo phận Xuân Lộc, tôi kêu mời các cha và cộng đoàn dành một phần nhỏ trong nghĩa trang giáo xứ, thậm chí một bức tường để làm nơi an nghỉ chính thức cho các thai nhi. Ban Bảo Vệ Sự Sống sẽ luôn ủng hộ và chia sẻ có thể và kỹ thuật cho công việc này. Xin các cha và cộng đoàn mạnh dạn, chúng ta sẽ lên tiếng nói thay cho các em, chúng ta sẽ cứu được nhiều em khi tất cả chúng ta đều có tiếng chung của thai nhi và cứu thai nhi.

Xin Chúa, Đức Mẹ, các thánh và các thai nhi linh thiêng chúc lành cho chương trình này. Chúng ta sẽ làm không phân biệt tôn giáo và cũng không phân biệt nơi chốn, chỉ mong sự sống và nhân phẩm con người được tôn trọng, bảo vệ và tiếp nối đường đời với ta.

Lm G. Nguyễn Văn Tịch, TB. BVSS GP. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x