Tối Cao Pháp Viện Mỹ Đảo Ngược Phán Quyết Roe kiện Wade

Tối cao pháp viện Mỹ đã có một quyết định lịch sử là đảo ngược phán quyết Roe về việc không ra luật chung cho việc phá thai.

Phán quyết Roe năm 1973 : ra luật chung cho việc phá thai “ Hiến pháp Hoa Kỳ bảo vệ quyền tự do của một phụ nữ mang thai được chọn phá thai mà không bị chính phủ hạn chế quá đáng

Phán quyết của Tối cao Pháp viện Hoa Kỳ vào ngày 24 tháng 6 năm 2022 đã đảo ngược phán quyết chung đó, phá thai không còn là luật chung của hiến pháp Hoa Kỳ nữa : “Hiến pháp không hỗ trợ cho quyền phá thai” và “thẩm quyền quy định việc phá thai được trả lại cho người dân và những người đại diện được họ bầu ra.”

Trong tiếng Anh có 2 từ về việc này : Pro-life: ủng hộ sự sống hay là phò sinh với khẩu hiệu “Sự sống thuộc về Chúa”. Pro-choice : ủng hộ việc lựa chọn (để thai hay bỏ thai) với khẩu hiệu “Cơ thể tôi, tôi có quyền”

Tôi làm việc prolife, Bảo Vệ Sự Sống, tôi có vài suy nghĩ về chữ chọn lựa (Pro-choice):

Quyền tuyệt đối không thuộc về bạn mà là Đấng Tạo ra nó. Bạn và tôi không tự tạo ra những cái đang có và cũng không giữ lại được chúng, “Ngày nào ngươi phạm tội, ngày đó ngươi phải chết”. Đó là luật chơi do Đấng Tạo hoá mà tôi gọi là Thiên Chúa tạo ra. Bạn và tôi không có quyền trên chúng và phải chấp nhận chúng mọi giây phút trong suốt cuộc đời mình. Bạn và tôi không có quyền lựa chọn và không chạy trốn được chúng dù bạn ở bất cứ nơi đâu, thuộc về thời đại nào, có niềm tin hay không, tất cả đều phải tuân thủ nghiêm ngặt.

Đây là điều bạn và tôi không có lựa chọn và phải tuân thủ : Sự sống, điểm độc đáo nhận dạng như vân tay, linh hồn (nếu có đức tin), giới tính, cha mẹ, thời gian tuổi tác và cuối cùng là cái chết.

Đây là những điều đã được ban ra, thế nên không ai có quyền tuyệt đối trên cơ thể mình và lại càng không có quyền trên người khác khi người đó được hình thành trong bụng người mẹ. Đây là vấn đề đạo đức chung của mọi người, không phải của người Mỹ hay tôn giáo nào. Bạn biết tại sao bạn mang thai và khi mang thai là lúc bạn biết bạn có con. “Có công bằng không khi loại bỏ một mạng người để giải quyết một vấn đề? Có công bằng không nếu thuê một kẻ giết thuê để giải quyết một vấn đề?” (Đức Giáo Hoàng Phanxicô)

Tiếp cận với thai nhi hàng ngày, chúng tôi tắm rửa các thai nhi và dùng phụng vụ thánh thiêng để hiến dâng các em lên Đấng Tạo Hoá đã tạo ra các em, xin Lòng Thương xót của Người làm cho các em được nhập đoàn với các thiên thần. Các em đau thương khi bị phá huỷ tan nát, có em mất cả đầu, có em tan nát không còn hình dạng gì và mùi tanh xông lên tận óc. Thật đau lòng khi chứng kiến những thai nhi bị huỷ hoại như thế. Bạn có thể bóp mũi con của bạn khi nó phá phách hay gặp tai nạn không? Chắc chắn là không, vậy sao lại có quyền huỷ hoại sự sống đứa con của bạn. Bạn không có lựa chọn về sự sống thì bạn cũng không có lựa chọn sự sống của người khác. Đây là những hình ảnh thai nhi và phụng vụ thánh mà ban Bảo Vệ Sự Sống đã làm cho hơn 55,000 thai nhi mà chúng tôi đã làm.

Tôi có sự sống khi được cha mẹ cưu mang vì cha mẹ tôi xác định tôi là con người là con của họ ngay từ khi họ biết họ mang thai và cha mẹ tôi đã quyết định yêu thương tôi đến cùng, đồng thời cha mẹ tôi cũng có niềm tin vào Thiên Chúa nên tôi có ngày hôm nay. Tôi hằng biết ơn cha mẹ và biết ơn Thiên Chúa đã cho tôi sự sống. Tôi cũng hy vọng bạn biết ơn cha mẹ và biết ơn Thượng Đế đã ban cho bạn những điều vô giá mà bạn đang có. Đến lượt mình, bạn cũng sống đời cám ơn với những sự sống khác mà có thể bạn đang cưu mang hoặc người khác cưu mang. Xin Thiên Chúa hằng sống đã ban cho chúng ta sự sống sẽ ban cho chúng ta sự sống dồi dào, sự sống đời đời.

Linh mục Giuse Nguyễn Văn Tịch, TB BVSS gp. Xuân Lộc.

0 0 đánh giá
Article Rating
Theo dõi
Thông báo của
guest

0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x